Cách thuộc da thủ công đơn giản và hiệu quả nhất

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Chất liệu da được sử dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm làm bằng da thuộc như: giày da, túi xách da, ví da, thắt lưng da,…Và để tạo nên các sản phẩm đó người nghệ nhân đã có cách xử lý da bò như thế nào? Cách thuộc da thủ công như thế nào mới hiệu quả và đơn giản nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau.

 

Tìm hiểu da thuộc được hiểu như thế nào? 

Trước khi bước vào tìm hiểu cách thuộc da thủ công như thế nào mới thực sự đơn giản và hiệu quả nhất? Thì chúng ta hãy cùng xem da thuộc là loại da như thế nào nhé!

Da thuộc là một dạng vật liệu bền và dẻo được tạo thành thông qua quá trình thuộc da từ da động vật như da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu… Da thuộc được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ quy mô cá thể đến quy mô công nghiệp. Việc sử dụng da động vật làm vật liệu trong may mặc đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. 

Cách thuộc da thủ công

Da thuộc đã được nhuộm mới

Tuy nhiên, mãi về sau chất liệu da thuộc mới được nhiều người biết đến và tính thời điểm hiện tại chúng được ưa chuộng và áp dụng cho nhiều sản phẩm. Con người tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ da thuộc bao gồm quần áo, giày, mũ, ví, thắt lưng, huy hiệu, bìa bọc sách, giấy da và bọc các đồ đạc trong nhà…

 

Cách thuộc da thủ công đơn giản và hiệu quả

Da bò thuộc càng trở nên phổ biến, để có được những tấm da bò thuộc chất lượng, cao cấp cần phải trải qua quá trình thuộc da công phu, tỉ mỉ. Thuộc da bò phải xem xét, cân bằng giữa lượng hóa chất, nồng độ sử dụng với số lượng da bò để đảm bảo sản phẩm có độ ẩm tốt, chất lượng. 

Cách thuộc da thủ công quá trình thuộc da phức tạp phải trải qua nhiều công đoạn. Tuy nhiên với công nghệ tiên tiến hiện đại thì các bước thực hiệu cũng được rút ngắn lại. Nhưng về cơ bản là chúng còn những bước sau:

Cách thuộc da thủ công

Cách thuộc da thủ công chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Đầu tiên là da bò phải được làm sạch máu, cạo lông và thịt còn sót lại. Ngày xưa để làm sạch da bò người ta ngâm trong nước vôi hoặc nước tiểu, ngày nay với những tiến bộ về công nghệ người ta sử dụng các hóa chất khác nhau để làm sạch da bò như ngâm vôi sau đó ngâm enzym chuyên dụng cho da bò đặt được sự mềm mại, sau đó ngâm với muối hoặc dung dịch mang tính acid.

Sau đó hãy tiến hành luộc da bò, đây là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng da, phải đặt biệt chú ý đến nhiệt độ, pH. Thường dùng các dung dịch có độ pH trung tính như kalicromat

Sửa và hoàn chỉnh da thuộc, sau khi thuộc da hàm lượng nước trong da khá cao làm cho da không được mềm dễ thấm nước ta phải tiến hành chỉnh sửa như ép nước, bào mỏng, đem da đi sấy khô để da đạt được hàm ẩm theo yêu cầu.

Sau đó ta đem đi chỉnh lại như đi bào, mài trao chuốt cho láng. Mục đích của giai đoạn này là giúp da bò thuộc được láng, mềm, mịn, đồng nhất, tạo sản phẩm ưng ý, đúng yêu cầu và mục đích sử dụng.

Có thể nói, cách thuộc da thủ công đã được rút ngắn và không mất nhiều thời gian như trước đây. Cungcapdabo.vn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp da thuộc đến cho khách hàng chất lượng và uy tín. Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể yên tâm lựa chọn Cungcapdabo.vn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với  0981 673 871 – (028) 6654.7788 hoặc truy cập đến Cungcapdabo.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 – 0981 673 871

Website: auryvietnam.com – cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay