Da bò thuộc là gì? Lịch sử hình thành nghề thuộc da bò

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Da bò thuộc là cụm từ vô cùng quen thuộc với những người quan tâm và làm việc liên quan ngành thời trang hay sản xuất nội thất hạng sang. Đây được xem là chất da cao cấp, được ứng dụng phổ biến nhằm tạo ra các sản phẩm thời trang và nội thất sử dụng trong đời sống hàng ngày. Cùng Cungcapdabo.vn tìm hiểu về lịch sử của da bò thuộc qua bài viết sau đây. 

 

Da bò thuộc là gì?

Thuộc da là quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc, bằng cách sử dụng Tanning 1 loại hợp chất hóa học có tính Axit.what-is-tanning-leather. (Tanin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật. Chúng có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloid).

da bò thuộc

Thuộc da là quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc

Để thuộc da sống thành da thuộc là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da. Làm cho nó bền hơn và ít bị phân hủy hơn, và cũng có thể làm màu nó. Trước khi thuộc da, da không bị bong ra, khử muối và ngâm trong nước trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 2 ngày. Theo truyền thống, thuộc da sử dụng tanin, một hợp chất hóa học có tính axit mà từ đó quá trình thuộc da rút ra tên của nó. 

Việc sử dụng dung dịch crom (III) đã được các nhà khai thác sử dụng trong Cách mạng công nghiệp. Việc nhuộm màu có thể xảy ra trong quá trình thuộc da, tất cả đều được xử lý theo quy chuẩn an toàn và quy cách công nghiệp tại các ” Xưởng thuộc da ”. Xưởng thuộc da là từ để chỉ khu vực nhà xưởng mà da được xử lý.

 

Lịch sử của da bò thuộc

Từ tiếng Anh cho thuộc da là từ tannāre Latin thời trung cổ, phái sinh của tannum (vỏ cây sồi), từ tan tan Pháp (tanbark), từ tann Cornish cũ (sồi đỏ). Những thuật ngữ này có liên quan đến giả thuyết Proto-Indo-European * dʰonu có nghĩa là ‘cây linh sam’. Từ tan dùng để chỉ thuốc nhuộm và các loại bảo quản ẩn là từ cách sử dụng Gaulic liên quan đến vỏ cây sồi và không phải là cây linh sam.

da bò thuộc

Lịch sử của da bò thuộc

Các nền văn minh cổ đại đã sử dụng da cho túi nước, túi xách, dây nịt và đinh, thuyền, áo giáp, quivers, bao kiếm, ủng và dép. Tanning đang được thực hiện bởi người dân Mehrgarh ở Pakistan trong khoảng từ 7000 đến 3300 trước Công nguyên. Khoảng năm 2500 trước Công nguyên, người Sumer bắt đầu sử dụng da, được gắn bởi đinh tán bằng đồng, trên bánh xe ngựa.

Trước đây, quy trình sản xuất thuộc da được coi là một nghề độc hại hoặc “buôn bán có mùi” và bị rớt xuống vùng ngoại ô của thị trấn, giữa những người nghèo. Thuộc da theo phương pháp cổ xưa có mùi hôi đến nỗi các thợ thuộc da vẫn bị cô lập khỏi các thị trấn ngày nay nơi các phương pháp cũ được sử dụng. Skins thường đến xưởng thuộc da khô cứng và bẩn với đất và gore. Đầu tiên, những người thợ thuộc da cổ đại sẽ ngâm da trong nước để làm sạch và làm mềm chúng. Sau đó, họ sẽ giã nhỏ và cọ rửa da để loại bỏ phần thịt và mỡ còn lại. 

Tiếp theo, thợ thuộc da cần thiết để loại bỏ lông khỏi da. Điều này được thực hiện bằng cách ngâm da trong nước tiểu, sơn nó bằng hỗn hợp vôi kiềm hoặc đơn giản là cho phép da bị bong ra trong vài tháng sau đó nhúng nó vào dung dịch muối. Sau khi những sợi lông được nới lỏng, những người thợ cạo đã cạo chúng bằng dao. Một khi tóc đã được gỡ bỏ, các thợ thuộc da sẽ “bate” (làm mềm) vật liệu bằng cách đập phân vào da, hoặc ngâm da trong dung dịch não động vật. Bating là một quá trình lên men dựa trên các enzyme được sản xuất bởi vi khuẩn được tìm thấy trong phân. Trong số các loại phân thường được sử dụng là những con chó hoặc chim bồ câu.

Trong lịch sử quá trình thuộc da thực tế sử dụng thuộc da thực vật. Trong một số biến thể của quy trình, dầu tuyết tùng, tẩy lông bằng phèn chua, tẩy lông bằng phèn chua cổ truyền hoặc tannin được bôi lên da như một chất thuộc da. Khi da bị kéo căng, nó sẽ mất độ ẩm và hấp thụ các tác nhân.

Phèn xanh là chất quan trọng trong các quá trình thuộc da gần như không thể thay thế. Sau khi áp dụng trong y học ngâm chỉ khâu trong dung dịch crom (III) sau năm 1840, người ta đã phát hiện ra rằng phương pháp này cũng có thể được sử dụng với da và do đó được sử dụng bởi các thợ thuộc da.

Cungcapdabo.vn vừa mang đến các thông tin liên quan đến da bò thuộc tới quý vị và các bạn. Đơn vị của chúng tôi hiện đang cung cấp đa dạng các sản phẩm da bò thuộc được nhập khẩu từ các nước trên thế giới. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với hotline: 028 6654 7788 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 – 0981 673 871

Website: auryvietnam.com – cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay