Hướng dẫn chăm sóc các loại da thuộc khác nhau

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Để cho việc chăm sóc da đạt kết qủa tốt bề mặt da phải hoàn toàn sạch sẽ. Hơn nữa chúng phải không bị ẩm ướt để không ảnh hưởng lên sự bám dính của sản phẩmvà gây ra một lớp bóng không bằng phẳng và làm cứng da.

Việc điều hành lập kế hoạch sản xuất rất khó khăn, đồng thời không có điều kiện phân loại da theo chủng loại hoặc theo trọng lượng, nhằm tạo điều kiện cho công nghệ thực hiện thuận lợi hơn, do vậy da nguyên liệu cần được bảo quản. Trong bài viết này, AURY VIETNAM xin được chia sẻ các cách bảo quản, lưu trữ nguyên liệu da thật.

Cách chăm sóc các loại da thuộc

  1. Loại da Aniline ( loại da mà mặt grain chưa được finish): Một sự xử lý sơ bộ với các tác nhân chống nước là các thể sưã hoặc các sản phẩm với dung dịch nước.
  2. Loại da đã được finish: Sau khi làm sạch buị, nên đợc xử lý với (oil shoe cream) và thường xuyên đánh bóng.
  3. Da Suede và da Nubuck: Chải trên bề mặt với bọt biển hoặc bàn chải mềm, xử lý thường xuyên với loại bảo vệ màu và chống nước.
  • Chăm sóc da: Các nhà sản xuất da cố gắng taọ ra một sản phẩm  cuối cùng bèn vững từ nguyên liệu sống. Các qúa trình thuộc khác nhau nhằm làm ổn định các protein dễ bị thối rửa, một sự xử lý chống nước bảo vệ da chống lại sự ngấm nước quúa nhiều và lớp finish cuối cùng giúp nó chống lại ảnh hưởng của các loại hóa chất cũng như môi trường.
  • Chăm sóc các sản phẩm Da: (Các chất đánh bóng, phun và các loại chất lỏng)

Trên mặt grain của da các sản phẩm này có chức năng làm sạch, làm bóng và cung cấp một màng bảo vệ chống lại nước, buị, tuyết và muối. Các hợp chất taọ nên các màng mỏng như thế không được phép sử dụng cho da Suede và da Nubuck.

Các sản phẩm này được chia thành:

− Các sản phẩm dầu: Các sản phẩm dầu tinh khiết, không màu hoặc có màu, bao gồm các loại sáp, parafin và các hợp chất benzen nặng hoặc một số lượng ít của dầu terpentin làm dung môi. Các sản phẩn này rất thích hợp cho việc chăm sóc giày. Tuy nhiên có một nguy cơ gây ố trên bề mặt da.

− Các thể sữa: Có các thể sữa như nước trong dầu hoặc dầu trong nước. Loại nước trong dầu phạm vi áp dụng tương tự như các sản phẩm dầu tinh khiết không làm gia tăng các vết ố. Nếu được sử dụng một cách thận trọng loại dầu trong nước có thể được sử dụng cho các loại da Aniline.

− Các sản phẩm nước : Các sản phẩm loại này không chứa các dung môi hữu cơ. Chúng là các chất lỏng không màu hoặc có màu trắng đục như sữa, chứa trong các chai hoạc các hộp aerosol. Chúng thường được dùng để xử lý trên các loại da quần aó, da bọc và các sản phẩm bằng da tốt.

− Các chất tẩy nhẹ: Dưới dạng hòa tan chúng có thể được sử dụng để làm sạch bề mặt bằng cách chà xát nhẹ.

− Xà bông trung tính: Là các dung dịch xà bông không chứa kiềm dược sản xuất từ dầu cọ và dầu oliu. Dược sử dụng cho da Suede với một hiệu ứng làm mềm nhẹ.

− Dầu và mỡ cho da: Chúng bao gồm các loâi mỡ trung tính, các loại dầu và mỡ tổng hợp,các loại dầu khóangvà các loại sáp. Chúng đáp ứng được mục tiêu boà tồn độ mềm cho hầu hết các loại da được thuộc thực vật.

− Các tác nhân chống nước: Có nhiều hợp chất chống nước dược sử dụng bằng các hộp aerosol cho một lớp bảo vệ mỏng và không đồng bộ.

Các phương pháp bảo quản da nguyên liệu

Có 2 phương pháp bảo quản da nguyên liệu đó là ướp muối và phơi khô. Trong đó phương pháp phơi khô được ưa chuộng hơn bởi giảm được giá thành và chi phí vận chuyển.

Một số vấn đề cần lưu ý :

− Trong thời gian phơi khô làm sao cho da phải khô từ từ và khô đều, nều da khô quá nhanh thì da có thể bị gelatin hóa , hoặc da có thể trở thành keo hóa, khi hồi tươi da bi gelatin hóa hoặc bị keo hóa thì sẽ bị tan rữa.

− Da bảo quản bằng phương pháp này phải được hồi tươi một cách triệt để, đảm bảo da phải hấp thụ một lượng nƣớc tối đa. Do vậy trong quá trình hồi tươi cần phải sử dụng thêm các hóa chất chống vi khuẩn phát triển do thời gian hồi tươi phải kéo dài.

− Cần thêm một số chất hoạt động bề mặt hoặc một số chất kiềm như Cacbonat Natri, Sunphat Natri được đưa và để xà phòng hóa một phần các chất béo tăng khả năng xuyên của nước vào da.

Bảo quản phơi khô là một phương pháp cổ điển nhất. Vi khuẩn có thể phát triển trên da nếu da chứa một lượng nước nhất định, cho nên phải loại hàm lượng nước trong da xuống 10-14%. Ở độ ẩm này thì một số loại vi khuẩn bị tiêu diệt, một số bị khô có thể trở thành bào tử nằm lại trong da và sẽ phát triển lại nếu như tronh da có đủ độ ẩm.

Trong trường hợp da được bảo quản bằng cách phơi khô đặc biệt da lớn (có độ dày lớn) cần lưu ý:

− Nếu tốc độ khô quá chậm đặc biệt trong trƣờng hợp không khí trong phòng sấy ẩm, lạnh da có thể bị thối tuớc khi khô do vi khuẩn phát triển.

− Nếu tốc độ khô quá nhanh , nhiệt độ quá cao thì có thể da bị gelatin hóa, hoặc keo hóa, đặc biệt phía bên ngoài bị cứng hoặc dòn.

− Các trường hợp này rất khó phát hiện chỉ khi nào hồi tươi mới nhận biết được Phương pháp này chủ yếu phát triển ở những nước có khí hậu khô nóng như : Ấn Độ, Châu Phi và Nam Mỹ.

AURY VIETNAM - với sứ mệnh trở thành nhà cung cấp nguyên liệu Da cho ngành nội thất và ngành thời trang

Tuy là một công ty trẻ nhưng với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm , năng động và đầy nhiệt huyết, Aury Việt Nam luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để trở thành một cái tên không thể bỏ qua trong ngành nhập khẩu nguyên liệu da thuộc.

Chúng tôi tự tin về chất lượng sản phẩm, giá thành và các chính sách ưu đãi dành cho đối tác mà chúng tôi đã áp dụng, đổi mới trong suốt thời gian thành lập và hoạt động sẽ làm hài lòng mọi đối tác, nhà máy, nhà xưởng sản xuất có dự định hợp tác với công ty!

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay