Mô tả quy trình thuộc da bò với 5 bước

12 Tháng Năm, 2022

Sản xuất da bò thuộc da là một quá trình phức tạp. Cách dễ nhất để hiểu quy trình thuộc da bò là da bò sống được chuẩn bị tách lớp trong đó da bò được phân chia theo độ dày của nó để tạo ra một lớp trên cùng (mặt tóc) và lớp dưới. Lớp trên cùng được gọi là hạt đầy đủ và mô tả mặt tiếp xúc với các yếu tố mang lại cho nó độ bền và tính dễ uốn mà nó cần được coi là da tốt. Mặt dưới cứng hơn và kém bền hơn lớp trên cùng. Điều này là thực tế để sử dụng sau khi một một lớp sơn. Sau đây là một phác thảo về một số điểm quan trọng của mỗi bước.

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu thuộc da 

Quy trình thuộc da bò nguyên liệu là những miếng da bò sống còn lông và thịt được mang về xưởng. Khi da đến xưởng thuộc da, nó có thể được ngâm vào muối đùn được sử dụng để bảo quản da. Điều này được thực hiện trong các thùng quay có thể chứa tới số lượng rất lớn. Sau đó, lông và thịt dư trên miếng da bò được loại bỏ với dung dịch vôi (canxi hydroxit) và natri sulfide được sử  dụng để làm mềm và tăng cường sự mềm mại và linh hoạt cần thiết cho da bọc. 

quy trình thuộc da bò

 Chuẩn bị nguyên liệu là những miếng da bò sống còn lông và thịt được mang về xưởng

Quy trình thuộc da tiếp tục với việc chia tách miếng da bò sống sau khi đã được làm sạch chia thành các lớp. Lớp trên cùng, hoặc hạt, sẽ tạo ra một lớp da mịn, mịn. Phần dưới được sử dụng cho da lộn hoặc da chẻ cho các mục đích sử dụng khác.

 

Bước 2: Thuộc da

Đây là quy trình thuộc da bò chuyển đổi da sống trước thành da thuộc. Thuộc da khoáng thường được thực hiện với muối kiềm. Muối kiềm xâm nhập vào da khá nhanh (24 - 48 giờ). Điều này dẫn đến một màu xanh nhạt, sau khi chế biến da bò thuộc trở nên tốt, mềm mại. Hoặc khi không có quá trình thuộc da crom, các phương pháp khác kết hợp với các polyme và tổng hợp thay thế. Các phương pháp thuộc da khác là trong quy trình thuộc da bò:

 • Thuộc da nguyên bản
 • Thuộc da tổng hợp
 • Thuộc da dầu
 • Thuộc da kết hợp

 

Bước 3: Chia tách 

Sau khi thuộc da, miếng da được lấy hoàn toàn ra khỏi dung dịch dùng trong quy trình thuộc da bò. Những miếng da bò thuộc sẽ được phân loại theo số lượng và vị trí của các đặc điểm tự nhiên và khiếm khuyết của miếng da bò thuộc. Da Aniline và Nubuck là dòng da bò thuộc chất lượng tốt nhất. Da được tráng hoặc dập nổi có thể sử dụng chất lượng da bò kém hơn.

quy trình thuộc da bò

 Những miếng da bò thuộc sẽ được phân loại theo số lượng và vị trí của các đặc điểm tự nhiên và khiếm khuyết của miếng da bò thuộc

 

Bước 4: Nhuộm màu và sấy khô

Quy trình thuộc da bò trước khi hoàn thiện cần phải xem xét miếng da dày mỏng để cạo bớt để đạt được độ dày phù hợp với từng loại da. Sau đó, thuốc nhuộm được thêm vào màu da. Tái thuộc da các chất thuộc da bổ sung đôi khi được thêm vào để sửa đổi các đặc tính vật lý của da cho phù hợp với mục đích sử dụng cuối cùng của nó. Một quy trình loại bỏ một cách cơ học các nếp nhăn và nước thừa. Da bò được sấy khô trên khung lớn hoặc sấy chân không. Cuối cùng là cắt tỉa các cạnh thô và rách được loại bỏ.

 

Bước 5: Hoàn thiện da bò thuộc 

Mục đích của việc hoàn thiện trong quy trình thuộc da bò là:

 • Để giảm thiểu sự xuất hiện của nhược điểm hạt mà không làm mất vẻ đẹp tự nhiên của sản phẩm da bò thuộc. 
 • Để cung cấp độ bóng cần thiết cho da bò thuộc. 
 • Để đảm bảo da mềm mại, dễ uốn và dễ bị mốc.
 • Để cho một bề mặt da bò thuộc được bảo vệ hơn.
 • Để cung cấp một bề mặt da bò thuộc có thể dễ dàng làm sạch.
 • Để cho hiệu ứng đặc biệt nhìn miếng da bò  thuộc thật tự nhiên. 

quy trình thuộc da bò

Hoàn thiện da bò thuộc 

Quy trình thuộc da bò hoàn thiện sử dụng kết hợp các kỹ thuật phủ bề mặt như đệm, phun hoặc sơn lăn. Sau đó là các quá trình cơ học như đánh bóng, chia da và dập nổi.

Vui lòng liên hệ đến Hotline để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 - Aury

Website: auryvietnam.com - cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

 • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay