Ứng dụng của da Nubuck và da lộn (Suede)

12 Tháng Năm, 2022

Nhìn qua Da Lộn khá giống Da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều. Tuy nhiên Da Lộn làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu,dễ nhuộm màu hơn, và giá thành không cao, dùng để làm túi rất đẹp. Nếu quý đối tác còn băn khoăn về việc nên lựa chọn loại da nào để phù hợp với sản phẩm của mình về giá thành cũng như chất lượng, hãy cùng AURY VIETNAM làm rõ ưu – nhược điểm của mỗi loại để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất!

Thông thường sẽ có các loại da là da Anilin, da Nubuck, da kéo dãn, da lộn. Trong đó da Nubuck và da lộn là hai loại dễ gây nhầm lẫn nhất bởi vì chúng đều không phải dạng bóng ở bề mặt. Tuy nhiên đây là 2 loại da khác nhau và giá thành cũng chênh lệch với nhau khá lớn.

Đặc điểm của Da Nubuck

− Loại da này là da Anilin được chà xát nhẹ trên bề mặt để tạo ra những lớp lông ngắn, mịn.

− Sờ vào rất êm nhờ cấu trúc chặt chẽ của các sợi da.

− Giá cao hơn các loại da khác.

Da Nubuck thường được sử dụng làm Giày, Túi , Ví

− Da Nubuck có độ dày khác nhau, bởi 2 con bò khác nhau thì da dày hay mỏng khác nhau là điều dễ hiểu. Nhưng chúng luôn có cùng 1 mức giá, và độ bền không ảnh hưởng bởi sự dày mỏng đó, chỉ là chọn như thế nào hợp với sản phẩm mình làm là được. Như làm bóp thì chẳng ai chọn Nubuck loại dày cả, bởi nó sẽ cộm lên trông rất xấu.

- Các tấm da Nubuck cũng không hoàn toàn là mịn giống nhau. 1 tấm da nguyên, tùy thuộc vào độ chà xát nặng nhẹ mà da đó có sợi mịn, bông hay là bóng.

Đây cũng là da Nubuck, dù không nhìn rõ sợi lông và không mịn như ở hình trên. Đó là vì da này chưa chà xát nhiều.

Đặc điểm của Da lộn

− Nói một cách dễ hiểu thì là mặt trong của da lộn ra ngoài, chính là nó.

− Tuy nhiên da lộn để làm sản phẩm thì đã tách đi một lớp bề mặt ngoài, tức là cả 2 mặt đều là mặt trong, và được xử lý để trông không quá thô sơ.

− Nhìn qua Da Lộn khá giống Da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều, bởi nó là lớp da phía trong, cấu trúc sợi lỏng lẻo chứ không bền được như da lớp ngoài. Da Lộn dễ may vá, màu sắc đa dạng, dễ tạo kiểu hơn da Nubuck nên được ứng dụng nhiều hơn trong ngành thời trang với các sản phẩm: Quần áo, Thắt lưng, Túi, Ví, Balo, Giày dép, Phụ kiện da,Nội thất ôtô,da bọc Sofa....

=> Kết  luận:

− Mặc dù Da Lộn vốn rất dễ bị bẩn và dễ thấm nước, lại khó lau chùi, nhưng làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu hơn da Nubuck.

− Da Nubuck thì màu sắc không được đa dạng như da lộn, bởi da lộn dễ nhuộm màu hơn, và giá thành không cao, dùng để làm túi rất đẹp, nhưng về độ bền thì không thể bằng được da Nubuck.

Chăm sóc các sản phẩm làm từ Da Nubuck và Da Lộn

Đối với Giày làm từ Da Lộn

− Giày da lộn có thể thật sự khó bảo quản, đặc biệt nếu nó không được làm từ cơ sở thông thường và các dấu vết đã lưu lại trên giày quá lâu. Về cơ bản, da lộn không có lớp bảo vệ và có thể dễ dàng bị dính bẩn, và cách tốt nhất để chăm sóc chúng là bảo vệ chúng khỏi bị bẩn hơn là loại bỏ vết bẩn đã có!

− Không dùng bất cứ chất tẩy rửa nào vì nó có thể làm hỏng khả năng chống nước của đôi giày.

− Việc chải da luôn là tốt nhất với một bàn chải dành cho da lộn và nên chải theo chuyển động tròn. Một mẹo nhanh là chải lúc còn ẩm sẽ hiệu quả cho việc khôi phục vẻ bề ngoài hơn.

Đối với Giày làm từ Da Nubuck

− Giày Nubuck tương tự như giày da lộn ở chỗ bề mặt được mài mòn để tạo ra một lớp bông mịn. Nubuck không được bảo vệ, ngoại trừ thuốc xịt bảo vệ có thể được dùng cho da, vì vậy bạn phải cẩn thận mỗi lúc và mỗi nơi mang giày Nubuck

− Giày Nubuck thông thường có thể làm sạch bằng cách lau chùi với một miếng vải nhúng vào nước xà phòng ấm. Cũng có những sản phẩm đặc biệt để làm sạch và bảo quản giày Nubuck. Bảo vệ bằng thuốc xịt và xà phòng là rất quan trọng trong bảo quản giày Nubuck.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay