Chất lượng da thuộc thay đổi thế nào theo phương pháp thuộc da

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Để có 1 sản phẩm bằng da đẹp phải thực hiện rất rất nhiều công đoạn phức tạp. Các sản phầm bằng da: thắt lưng nam, nữ, ví da nam nữ các loại cặp da nam, túi da nam hay giày da nam nữ, quần áo…phải  trải qua hàng trăm bước mới tạo thành sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay.

Hiện nay có nhiều phương pháp để thuộc da, mỗi phương pháp đem lại chất lượng da và tính ứng dụng khác nhau. Hãy cùng AURY VIETNAM tìm hiểu và đánh giá phương pháp nào đem lại sản phẩm da phù hợp nhất với sản phẩm của doanh nghiệp !

Các phương pháp thuộc da

  1. Chrome-da là phổ biến nhất và gây tranh cãi

Do hiệu quả và nhanh chóng (trong vòng một vài ngày) trong khâu sản xuất, nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang.

Da sơ chế, trước khi nó được nhuộm và sơn, có màu xanh nhạt và có mùi hoá chất mạnh, thường xuyên vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng. Nhưng việc sử dụng muối crom, được cho là chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù được công khai công nhận cho những nhược điểm đáng kể, nó vẫn là phương pháp được sử dụng nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

  1. Aldehyd thuộc da được quảng cáo là phương pháp "crom-free" (không có hóa chất crom)

Chủ yếu được sử dụng trong ô tô, quần áo và giày dép ngành công nghiệp, và sự xuất hiện liệu của nó là rất nhạt, gần như trắng. Nhưng formaldehyde, hóa chất cơ bản trong quá trình này, rất nguy hiểm, và độc tính của da gây nên được kiểm soát chặt chẽ, không luôn luôn xảy ra khi ngành công nghiệp đang đổ xô cho, kết quả lớn nhanh. 

  1. Da thuộc thảo mộc (da veg, vegetable tanned leather) là đúng phương pháp "crom-free", và không có hóa chất độc hại

Trong thế giới cổ xưa, quá trình thuộc thủ công để tận dụng từ các axit tannic tự nhiên được tìm thấy trong một số loài thực vật, bằng cách sử dụng các vỏ, cành, lá và thậm chí một số loại trái cây trong một số kỹ thuật cụ thể.

Có một số nhược điểm trong việc sử dụng da veg bao gồm thời gian sản xuất lâu, thực hiện bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và khó tìm, chi phí cuối cùng cao.

Nhưng cũng có những lợi thế lớn vượt trội hơn bất kỳ phương pháp thuộc da khác. Da veg gần đây đang dần quay lại với ngành thời trang, do các đặc tính vượt trội hơn các dòng da khác:

- Màu sắc và kết cấu tự nhiên.

- Sự không đồng nhất đem đến “chất” và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mỹ độc đáo. - Độ bền cao, hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp.

- Tác động trung lập đối với sức khỏe của người sử dụng.

- Dòng đời sử dụng lâu. Có thể sử dụng cả đời và / hoặc là phân hủy sinh học mà không ảnh hưởng đến môi trường.

- Sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (patina), cho ra một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp.

- Chỉ có thể được sản xuất từ nguồn gia súc khỏe mạnh, để có được một một tấm da tốt, đẹp, ít lỗi.

AURY VIETNAM tự hào là nhà nhập khẩu mang đến cho các bạn dòng da veg tự nhiên cao cấp, được nhập khẩu từ Bangladesh và Italy

Quy trình thuộc da bao gồm 3 bước cơ bản :

− Chuẩn bị

Chuẩn bị là công đoạn đầu tiên trong quy trình thuộc da, ở công đoạn này mục đích là loại hết nhưng thành phần thừa ( không cần thiết) khi cho ra một sản phầm da, đó là các mô liên kết, biểu bì, các chất có thể dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy…, tạo  liên kết giữa chất thuộc da với sợi collagen trong giai  đoạn thuộc da.

Tất cả các con da trước khi thuộc phải được phân loại kỹ càng theo chủng loại, kích thước khối lượng, tính chất riêng …để có phương pháp bảo quản để có chế độ xử lí thích hợp với từng loại.

Các bước trong quá trình chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da thành phẩm.

Những cơ bản khâu chuẩn bị: tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm bằng cách axit hoá được áp dụng cho tất cả phương pháp thuộc. Nếu da sử dụng trong công nghiệp, công đoạn làm mềm, axit hoá không thực hiện hoặc thực hiện ở mức độ nhẹ.

− Thuộc da

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.

− Chỉnh sửa và hoàn thiện.

 

 

Da sau khi thuộc độ ẩm còn rất cao 60-65%, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt thô và dễ ngấm nước. Vì thế sau khi thuộc nhất thiết phải qua công đoạn chỉnh lý.

Đây là giai đoạn chỉnh sửa da, trau truốt, da để da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu, đúng mục đích sử dụng. Có nhiều loại da thuộc, mỗi loại da lại được chỉnh sửa theo phương pháp khác nhau cho ra những tấm da thuộc có phẩm chất khác nhau. Uy tín lâu năm trong ngành xuất nhập khẩu da thật tại Việt Nam, AURY VIỆT NAM tự hào là nhà nhập khẩu nguồn nguyên liệu da thật cho mọi doanh nghiệp, xưởng sản xuất từ quy mô lớn đến quy mô vừa và nhỏ.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay