Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng da

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của da như: chế độ ăn uống của động vật, dinh dưỡng, tuổi và giới tính của động vật; khí hậu, sự hiện diện của virus, bệnh nấm và ký sinh trùng, việc chăm sóc thực hiện trong quá trình giết mổ, lột da,…. Trong bài viết này, Aury Việt Nam sẽ nêu lên những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng da, giải đáp những băn khoăn của Qúy đối tác về chất lượng ,ưu nhược điểm của các con da được nhập khẩu từ những quốc gia xuất khẩu da hàng đầu trên thế giới.

Cấu tạo da thuộc trên toàn thân

Các phần trên da động vật phân biệt bởi đặc tính tùy theo từng phần trên cơ thể động vật. Từ lông phủ, cấu trúc sợi collagen, nên được phân theo vùng khu vực. Hay còn gọi là đặc tính khu vực.

Một số đặc điểm cần lưu ý về da nguyên liệu

− Vị trí trên cùng 1 con da: độ dày, tính chất ở từng vị trí khác nhau: cổ, lưng, bụng, đuôi.

− Độ tuổi động vật: da động vật càng non da càng mỏng, mịn, nhỏ… da phẳng, ít khuyết tật so với động vật già.

− Điều kiện chăn nuôi: điều kiện tốt, chất lượng da cao hơn (khí hậu và môi trường cũng ảnh hưởng).

− Giới tính: da động vật cái mặt cật mịn hơn động vật đực, cấu trúc da lỏng hơn (phần bụng). Có độ mềm mại, bền cơ học kém hơn so với động vật đực.

− Thành phần hóa học của da động vật

+  Da tươi động vật : nước, prôtit ( protein), các chất béo và một số muối khoáng.

Quan trọng nhất trong việc sản xuất da thuộc là protit. Protit là phần chính tạo nên sợi colagen và keratin (chất sừng).

+  Thành phần các chất có trong da tươi sau khi lột:

  • Nước khoảng 64%.
  • Protit khoảng 33%.
  • Các chất béo 2%.
  • Các muối khoáng 0,5%.
  • Các chất khác như pigment vv… : 0,5%.

Các loại da động vật (da nguyên liệu)

− Được thu nhập từ lò mổ: da động vật càng non càng mỏng và nhỏ, phẳng mịn ít khuyết tật hơn da của động vật già. Nếu điều kiện nuôi tốt, điều kiện sống tốt thì chất lượng da tốt hơn.

− So với da động vật đực thì động vật cái có mặt cật mịn, ít chặt chẽ, đặc biệt phần bụng do vậy sản phẩm đem lại sẽ có độ dãn dài và độ mềm cao hơn.

− Da bò các loại :Chiếm 70% lượng da nguyên liệu, trọng lượng từ 13-30 kg có thể lớn hơn như ở các nước Châu Âu, Úc Mỹ …

Khuyết tật cơ bản của da nguyên liệu

− Khuyết tật trong quá trình sinh trưởng:

+  Vết sẹo: Các vết xước do dây thép gai, do gai…sẽ lành lại ,sau đó các sợi ở da đó sẽ phát triển và đan chặt với nhau. Các vết xước đó sẽ cứng lại và thành sẹo.

+  Vết ghẻ: Do các con bọ co ghẻ bám lên bề mặt da và sinh sống ở đó và dần dần ăn sâu vào bề mặt da. Loại khuyết tật này có thể thấy ở những loại da mỏng như phần nách phần bụng, loại khuyết tật này rất khó khắc phục trong công đoạn hoàn thành khô, việc trau chuốt như thế nào để lấp đầy những khuyết tật đó.

− Khuyết tật do bảo quản

+  Da bị thối: Da không đƣợc bảo vệ kịp thời sau khi mổ.

+  Muối dùng bảo quản không đƣợc rải đều trên mặt da, chỗ nhiều chỗ ít, đặc biệt ở phần mép da.

− Khuyết tật do lột mổ

+  Lỗ bục rách, do viết dao.

+  Vết dao ăn sâu từ mặt thịt lên mặt cật.

=> Tất cả các loại khuyết tật trên bề mặt da đều làm giảm giá trị của nguyên liệu.

Với kinh nghiệm là nhà nhập khẩu nguyên liệu da bò  Uy tín,  công ty Aury Việt Nam tự tin có thể về chất lượng sản phẩm, giá thành và các chính sách ưu đãi dành cho đối tác mà chúng tôi đã áp dụng, đổi mới trong suốt thời gian thành lập và hoạt động.

Đặc điểm chung của loại da bò mà AURY VIETNAM đang nhập khẩu và phân phối là có giá thành trung bình khá, khổ đa dạng từ nhỏ đến vừa và lớn, hàng luôn về liên tục, dễ nhập, thời gian vận chuyển về Việt Nam nhanh, đi lại tham quan nhà xưởng dễ. Thủ tục xuất nhập nhanh.

Nhờ vậy, chi phí giá thành sản phẩm của các bạn làm ra sẽ thấp hơn rất nhiều, giúp các đơn vị sản xuất tạo nên ưu thế cạnh tranh trên thị trường, tăng doanh thu và đẩy mạnh nhận diện thương hiệu.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay