Công nghệ thuộc da tạo ra các sản phẩm thời trang và nội thất

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Ngôi nhà bạn đang ở có bộ ghế sofa làm từ da? Đôi giày, chiếc ví hay túi xách bạn đang  sử dụng có được làm từ da? Nếu để ý bạn sẽ phát hiện hầu hết những sản phẩm thuộc dòng cao cấp, hàng hiệu, nổi tiếng đều được làm từ da. Vậy bạn có biết để có được một sản phẩm đồ da đẹp và chất lượng thì những người thợ thủ công lành nghề phải thực hiện rất nhiều công đoạn thuộc da phức tạp như thế nào không?. Bài viết đưa ra hướng tìm hiểu về công nghệ thuộc da để biết những phụ kiện da mà các bạn đang sử dụng được làm như thế nào.

 

Công nghệ thuộc da với công đoạn tiền thuộc da là làm gì?

Công nghệ thuộc da bắt đầu với việc lấy da động vật. Khi da động vật bị rám nắng, con vật bị giết và lột da trước khi thân nhiệt rời khỏi các mô. Điều này có thể được thực hiện bởi thợ thuộc da, hoặc bằng cách lấy da tại một lò mổ, trang trại hoặc người buôn bán thuộc da lông thú địa phương.

công nghệ thuộc da

Công nghệ thuộc da bắt đầu với việc lấy da động vật

Sau đó da được bảo dưỡng được sử dụng để ngăn chặn sự khử chất của protein (collagen) khỏi sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian trễ từ việc mua đến khi nó được xử lý. Công nghệ thuộc da bảo dưỡng loại bỏ nước từ da và da bằng cách sử dụng chênh lệch áp suất thẩm thấu. Độ ẩm của da và da giảm đi rất nhiều, và áp suất thẩm thấu tăng lên, đến mức vi khuẩn không thể phát triển. Trong muối ướt, da được muối rất nhiều, sau đó ép thành gói trong khoảng 30 ngày. Trong xử lý nước muối, da được khuấy trong bồn nước mặn trong khoảng 16 giờ. Bảo dưỡng cũng có thể được thực hiện bằng cách bảo quản da và da ở nhiệt độ rất thấp.

công nghệ thuộc da

Da được khuấy trong bồn nước mặn trong khoảng 16 giờ

Công nghệ thuộc da bắt buộc phải có các bước trong sản xuất da giữa bảo dưỡng và thuộc da được gọi chung là các hoạt động của nhà máy. Chúng bao gồm, theo thứ tự, ngâm, bón vôi, loại bỏ các mô ngoại lai (không gây khó chịu, vẩy và thịt), phân định, cắt hoặc đánh đố, ngâm và ngâm.

 

Ngâm 

Công nghệ thuộc da trong ngâm, da được ngâm trong nước sạch để loại bỏ muối còn sót lại khỏi quá trình lưu hóa và tăng độ ẩm để da hoặc da có thể được xử lý thêm. Để ngăn ngừa tổn thương của da do sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian ngâm, có thể sử dụng chất diệt khuẩn, điển hình là dithiocarbamate. Các loại thuốc diệt nấm như 2 - thiocyanomethylthiobenzothiazole cũng có thể được thêm vào sau trong quy trình, để bảo vệ da ướt khỏi sự phát triển của nấm mốc. 

 

Bón vôi 

Công nghệ thuộc da sau khi ngâm, da và da được lấy để bón vôi: xử lý bằng sữa vôi (một tác nhân cơ bản) có thể liên quan đến việc bổ sung “chất làm sắc nét” (chất khử disulfide) như natri sunfua, xyanua, amin, v.v. hoạt động này chủ yếu là để:

  • Loại bỏ lông và các chất keratinous khác.
  • Loại bỏ một số protein hòa tan trong giao thoa như chất nhầy.
  • Sưng lên và tách các sợi đến mức mong muốn.
  • Loại bỏ dầu mỡ tự nhiên ở một mức độ nào đó.
  • Mang collagen ở nơi ẩn nấp đến một điều kiện thích hợp để có được tannage thỏa đáng.

 

Phân định 

Công nghệ thuộc da với bước phân định các tác nhân gây khó chịu được sử dụng tại thời điểm này bao gồm natri sunfua, natri hydroxit, natri hydrosulfite, canxi hydrosulfide, dimethyl amin và natri sulfhydrate. Phần lớn tóc sau đó được loại bỏ một cách cơ học, ban đầu bằng máy và sau đó bằng tay sử dụng một con dao cùn, một quá trình được gọi là scudding. 

Độ pH của collagen được đưa xuống mức thấp hơn để các enzyme có thể tác động lên công nghệ thuộc da, trong một quá trình được gọi là phân định. Tùy thuộc vào việc sử dụng cuối cùng của da, da có thể được xử lý bằng enzyme để làm mềm chúng, một quá trình gọi là ngâm. Trong công nghệ thuộc da hiện đại, các enzyme này là các tác nhân tinh khiết, và quá trình này không còn cần lên men vi khuẩn (như từ ngâm phân nước) để sản xuất chúng.

 

Ngâm lần cuối tạo ra thuộc da 

Công nghệ thuộc da sau khi hoàn thành việc ngâm và da được xử lý trước bằng muối thông thường (natri clorua) và sau đó bằng axit sulfuric, trong trường hợp cần phải nhuộm da. Điều này được thực hiện để làm giảm độ pH của collagen xuống mức rất thấp để tạo điều kiện cho sự xâm nhập của chất thuộc da khoáng chất vào chất này. Quá trình này được gọi là dưa chua. Muối xâm nhập vào chỗ ẩn nhanh gấp đôi axit và kiểm tra ảnh hưởng xấu của việc giảm pH đột ngột.

công nghệ thuộc da

Ngâm lần cuối tạo ra thuộc da 

Vui lòng liên hệ đến Hotline để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 - 0981 673 871

Website: auryvietnam.com - cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay