Nhận biết chất lượng da thuộc veg-tan theo nhiều tiêu chí

14 Tháng Tám, 2022
Nội dung

Da thuộc thảo mộc (da veg, vegetable tanned leather) là đúng phương pháp "crom-free", và không có hóa chất độc hại. Da veg gần đây đang dần quay lại với ngành thời trang, do các đặc tính vượt trội hơn các dòng da khác. Hãy cùng AURY VIETNAM tìm hiểu về da thuộc thảo mộc và ứng dụng của loại nguyên liệu này trong ngành sản xuất thời trang và nội thất như thế nào nhé!

Ưu và Nhược điểm trong phương pháp thuộc da thảm mộc Veg-tan

  • Nhược điểm trong việc sử dụng da veg bao gồm:

- Thời gian sản xuất (khoảng hai tháng).

- Tiêu thụ nước cao, mặc dù kết quả là vô hại (trái với phương pháp chrome và aldehyde).

- Thực hiện bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và khó tìm.

- Chi phí cuối cùng cao.

  • Ưu điểm :

Nhưng cũng có những lợi thế lớn vượt trội hơn bất kỳ phương pháp thuộc da khác. Da veg gần đây đang dần quay lại với ngành thời trang, do các đặc tính vượt trội hơn các dòng da khác:

- Màu sắc và kết cấu tự nhiên.

- Sự không đồng nhất đem đến “chất” và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mỹ độc đáo. - Độ bền cao, hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp.

- Tác động trung lập đối với sức khỏe của người sử dụng.

- Dòng đời sử dụng lâu. Có thể sử dụng cả đời và / hoặc là phân hủy sinh học mà không ảnh hưởng đến môi trường.

- Sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (patina), cho ra một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp.

- Phần lớn được sử dụng bởi các nghệ nhân handmade nổi tiếng thế giới.

- Chỉ có thể được sản xuất từ nguồn gia súc khỏe mạnh, để có được một một tấm da tốt, đẹp, ít lỗi.

- Luôn luôn là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt. 

Các chất thuộc thảo mộc (Vegetable tanning materials)

Các chất thuộc thảo mộc là các chất được chiết xuất từ thiên nhiên. Đó là hợp chất của các chất hữu cơ mạch vòng, Chủ yếu là các dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen. Công dụng chủ yếu của chúng trước hết là làm chắc, sau đó là làm đầy mặt da.

Các chất thuộc thảo mộc quan trọng nhất là: Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan.

Các chất này sau khi chiết xuất, được sấy khô thành dạng bột.Tuy nhiên đôi khi được bán dưới dạng nước (Hàm lượng thấp hơn dạng bột).

− Quebracho: được chiết xuất từ cây Quebracho ở Nam Mỹ và dùng chủ yếu để thuộc da đế. Chúng tạo da nặng và sẫm màu. Phân tử của chúng lớn nên khó xuyên sâu, do đó trong phần tái thuộc chỉ dùng kèm một phần nhỏ, khi yêu cầu làm các loại da đòi hỏi phải đanh mặt ,hoặc in vân hoa cho rõ.

− Mimosa: được sản xuất từ các loại cây có keo nhựa ở châu Phi ,Brasil và Ấn Độ. Mimosa có phân tử nhỏ nên dễ xuyên và có màu nhạt. Chúng được dùng rộng rãi cho phần Tái thuộc da làm mũi giầy. Da thuộc mimosa xốp, mềm.

− Chestnut: Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ. Nguồn cung cấp chính là Pháp ,Y, Nam Tư. Chestnut có cấu tạo phân tử lớn và cho da có màu xẫm. Chúng được dùng nhiều để sản xuất da đế, mà ít dùng trong phần tái thuộc.

− Valonia và Myrobalan: Là các chất thuộc thảo mộc có phân tử lớn và cho da có màu sẫm, nên thường dùng để thuộc da đế mà chỉ dùng một phần nhỏ trong tái thuộc da mặt.

Da thuộc thảo mộc dùng để làm mũi giày, làm đế trên hoặc đế dưới , làm túi, ví, cặp sách …Tùy theo mục đích sử dụng, da thuộc thảo mộc sẽ hoàn thành ướt theo phương pháp khác nhau.

Sau khi kết thúc thuộc thảo mộc, da được loại bỏ các chất thuộc thảo mộc còn lại trên mặt da, da được vắt mễ và che phủ kín để tránh các chất thuộc thảo mộc bị oxy hóa.

Da thảo mộc thường có màu sẫm, đặc biệt da được thuộc với chất thảo mộc Quebracho Chustnet vv…Nếu da được giữ nguyên màu sẽ giảm giá trị do màu không đẹp và phù hợp, cho nên da thảo mộc cần tẩy trắng.

AURY VIETNAM tự hào mang đến cho các bạn dòng da veg tự nhiên cao cấp, được nhập khẩu từ Bangladesh, Italy, Ấn Độ, Brazil,…

Các đối tác là doanh nghiệp, nhà xưởng, nhà máy sản xuất trong ngành thời trang và nội thất luôn hoàn toàn hài lòng khi hợp tác với Aury Việt Nam vì nguồn hàng của chúng tôi tới từ những nước có truyền thống và lợi thế tự nhiên để có giá thành cạnh tranh, lâu năm trong nghề đảm bảo chất lượng tốt cũng như độ ổn định/đồng đều.

Tuỳ thuộc vào từng loại da, độ dày cũng như các hiệu ứng/vân đi kèm mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau nhưng Aury Việt Nam luôn đảm bảo mức giá phù hợp nhất.Đối tác đặt hàng với số lượng ít hay nhiều, chúng tôi cũng đáp ứng đầy đủ và đúng thời gian quy định, sẽ không làm trễ nãi công việc của các bạn.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay