Quy trình sản xuất da bò gia công cao cấp phức tạp như thế nào?

12 Tháng Năm, 2022

Để có một sản phẩm bằng da đẹp cách thợ thuộc da lành nghề phải thực hiện rất rất nhiều công đoạn phức tạp. Các sản phẩm bằng da: thắt lưng nam, nữ, ví da nam nữ các loại cặp da nam, túi da nam hay giày da nam nữ, quần áo… phải  trải qua hàng trăm bước mới tạo thành sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay. Tuy nhiên quy trình và công đoạn da bò gia công chỉ có 3 khâu cơ bản: Chuẩn bị; Thuộc da; Chỉnh sửa và hoàn thiện.

 

Quy trình sản xuất da bò gia công với công đoạn chuẩn bị thuộc

Chuẩn bị là công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất da bò gia công, ở công đoạn này mục đích là loại hết nhưng thành phần thừa (không cần thiết) khi cho ra một sản phẩm da, đó là các mô liên kết, biểu bì, các chất có thể dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy… tạo  liên kết giữa chất thuộc da với sợi collagen trong giai đoạn thuộc da.

Trong quy trình sản xuất da bò gia công tất cả các con da trước khi thuộc phải được phân loại kỹ càng theo chủng loại, kích thước khối lượng, tính chất riêng … để có phương pháp bảo quản để có chế độ xử lý thích hợp với từng loại.

Các bước trong quá trình chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da thành phẩm.

Những khâu cơ bản chuẩn bị sản xuất da bò gia công là tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm bằng cách axit hóa học được áp dụng cho tất cả phương pháp thuộc. Nếu da bò sử dụng trong công nghiệp, công đoạn làm mềm, axit hoá không thực hiện hoặc thực hiện ở mức độ nhẹ.

da bò gia công

Quy trình sản xuất da bò gia công với công đoạn chuẩn bị thuộc

 

Công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công tạo ẩm (Hồi tươi)

Mục đích công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công của tạo ẩm là: nhằm phục hồi lại lượng nước có ở trong da bị mất đi do quá trình bảo quản (từ 35-45% lên 60-70% đối với da bảo quản bằng muối và giảm đến 18% -50% đối với da bảo quản phơi khô), đồng nghĩa với việc làm cho cấu trúc sợi da trở lại như trạng thái gần ban đầu.

 

Công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công tẩy lông, ngâm vôi

Mục đích công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công tẩy lông, ngâm vôi tẩy sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da. Công đoạn này khá phức tạp, hoá chất tẩy lông ngâm vôi có tác dụng phá huỷ lớp chân lông và lớp biểu bì trên mặt da đồng thời làm trương nở da, nên cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hoá chất, nước, nhiệt độ, thời gian.

 

Công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công xẻ mỏng, tẩy vôi và làm mềm

Công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công xẻ mỏng được thực hiện trên máy xẻ chuyên dụng cho con da có độ dày đồng đều theo yêu cầu sử dụng. Da sau khi tẩy lông ngâm vôi, các hoá chất kiềm trong do cần được loại bỏ, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc (thuộc Crôm và kể cả thuộc tanin thảo mộc).

da bò gia công

Công đoạn chuẩn bị sản xuất da bò gia công xẻ mỏng được thực hiện trên máy xẻ chuyên dụng

Công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công tẩy vôi và làm mềm thường được tiến hành trong foulons, quá trình làm mềm được tiến hành sau khi đã tẩy vôi loại bỏ các hóa chất kiềm trong da tạo ra chất lượng da.

 

Quy trình sản xuất da bò gia công với công đoạn thuộc da

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao. Tiếp theo công đoạn chuẩn bị thuộc sản xuất da bò gia công, ta cần kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá ,thử nhiệt độ và pH. Đối với da phèn cần dùng chất chống mốc để phòng mốc, thường dùng 0,3-0,5% Preventol WB.

 

Quy trình sản xuất da bò gia công với công đoạn chỉnh sửa và hoàn thiện

Da sau khi thuộc độ ẩm còn rất cao 60-65%, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt thô và dễ ngấm nước. Vì thế sau khi thuộc nhất thiết phải qua công đoạn chỉnh lý da bò gia công. Đây là giai đoạn chỉnh sửa da, trau truốt, da để da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu, đúng mục đích sử dụng.

da bò gia công

Quy trình sản xuất da bò gia công với công đoạn chỉnh sửa và hoàn thiện

Có nhiều loại da bò thuộc, mỗi loại da lại được chỉnh sửa theo phương pháp da bò gia công khác nhau cho ra những tấm da thuộc có phẩm chất khác nhau. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 - Aury

Website: auryvietnam.com - cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay