Quy trình, thủ tục nhập khẩu da bò thuộc

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Da bò là một trong những mặt hàng được nhập khẩu và sử dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Quy trình và thủ tục nhập khẩu da bò từ các nước về Việt Nam khá phức tạp với nhiều bước theo đúng nguyên tắc của nhà nước. Tại bài viết sau đây Cungcapdabo.vn sẽ cung cấp thêm thông tin cụ thể đến quý vị và các bạn. 

 

Bước 1: Xác định loại da bò thuộc để chuẩn bị phương án thích hợp 

Để đảm bảo an toàn cũng như tính ổn định cho thị trường tiêu dùng trong nước, các mặt hàng nhập khẩu đều có tính chọn lọc. Không phải loại hàng hóa nào cũng có thể nhập khẩu vào Việt Nam dễ dàng. Vì thế, trong các bước làm thủ tục nhập khẩu da bò thuộc phải xác định da bò thuộc là loại hàng nào.

thủ tục nhập khẩu da bò thuộc

Quy trình, thủ tục nhập khẩu da bò thuộc

 

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương (Sale Contract)

Thủ tục nhập khẩu da bò thuộc bắt buộc phải ký hợp đồng ngoại thương. Đây là bản hợp đồng thể hiện giao dịch mua bán của hai bên. Bản hợp đồng này là một loại giấy tờ rất quan trọng trong bộ hồ sơ sẽ chuẩn bị khi thông quan. Một số thông tin không thể thiếu trong hợp đồng ngoại thương bao gồm: Tên hàng hóa, số lượng – trọng lượng, quy cách, giá cả, cách đóng gói,…

 

Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Các loại giấy tờ trong bộ chứng từ khi làm thủ tục nhập khẩu da bò thuộc gồm có:

  • Hợp đồng thương mại vừa đề cập phía trên 
  • Bộ vận tải đơn gồm 3 bản chính: B/L (Bill of Lading)
  • Hóa đơn thương mại gồm 3 bản chính - Commercial Invoice 
  • Packing List: Bản kê hàng hóa chi tiết gồm 3 bản chính
  • C/O (Certificate of Origin): Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ

Tùy mặt hàng cũng như thỏa thuận sẽ có thêm những giấy tờ khác như C/Q (chứng nhận chất lượng), C/A (chứng nhận phân tích), bảo hiểm, Fumigation Certificate – Giấy xác nhận hun trùng,…

 

Bước 4: Bắt đầu khai và truyền tờ khai Hải Quan

Trong việc làm thủ tục nhập khẩu da bò thuộc thông quan Hải quan, đầu tiên bạn tiến hành lên tờ khai Hải quan sau khi hãng vận chuyển gửi Giấy báo hàng đến. Để thực hiện được bước này thì yêu cầu là doanh nghiệp của bạn đã có chữ ký số và đăng ký chữ ký số đó với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Việc khai tờ khai Hải quan có thể được thực hiện hoàn toàn miễn phí, trực tiếp trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải Quan.

thủ tục nhập khẩu da bò thuộc
Quy trình, thủ tục nhập khẩu da bò thuộc

 

Bước 5: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng là Delivery Oder (D/O). Đây là một loại chứng từ trong thủ tục nhập khẩu da bò thuộc được phát hành bởi hãng tàu hoặc công ty Forwarder. Dùng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho giao hàng hóa cho chủ hàng.

 

Bước 6: Chuẩn bị bộ hồ sơ Hải quan

Sau khi tờ khai Hải quan được truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào đó và phân luồng. Lúc này sẽ có 3 trường hợp: Luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ. Và tùy theo đó mà bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu da bò thuộc thông quan khác nhau. 

 

Bước 7: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục Hải quan nhập hàng

Thủ tục nhập khẩu da bò thuộc việc nộp thuế có thể được thực hiện ngay sau lúc truyền tờ khai hoặc sau khi tờ khai đã được thông quan. Tuy nhiên bạn bắt buộc phải hoàn tất trước khi thông quan. Hàng da bò nhập khẩu sẽ bao gồm các loại thuế sau:

  • Thuế nhập khẩu và thuế VAT.
  • Một vài trường hợp sẽ có thêm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Bước 8: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng về kho

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thủ tục nhập khẩu da bò thuộc. Có hai việc bạn cần chuẩn bị trước: 

  • Thuê phương tiện để lấy hàng. Có thể là nguyên container hoặc xe tải nhỏ.
  • Thuê nhà kho để chứa hàng hóa nhập khẩu.

Có thể nói quy trình và thủ tục nhập khẩu da bò thuộc khá phức tạp và mất thời gian. Cungcapdabo.vn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu và phân phối da bò nguyên miếng tại Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể yên tâm lựa chọn Cungcapdabo.vn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với  0981 673 871 – (028) 6654.7788 hoặc truy cập đến Cungcapdabo.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Aury Việt Nam

Email: info@auryvietnam.com

Điện thoại: (028) 6654 7788 – 0981 673 871

Website: auryvietnam.com – cungcapdabo.vn

Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay