Tìm hiểu về quy trình thuộc da cơ bản từ những nơi bán da bò

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Để có một tấm da đẹp mà bạn thường tìm thấy tại nhiều nơi bán da bò, thì các thợ thuộc da lành nghề phải thực hiện rất nhiều công đoạn phức tạp. Mỗi một công đoạn lại cần phải được trau chuốt tỉ mỉ, tinh tế, có sự kiểm nghiệm chặt chẽ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình thuộc da cơ bản được chia sẻ từ những nơi bán da bò.

 

Chuẩn bị cho quá trình thuộc da

Chuẩn bị là quy trình đầu tiên trong quá trình thuộc da được các nơi bán da bò chia sẻ rằng đây không phải là bước quan trọng nhưng là bước cần thiết đầu tiên. Vì mục đích của công đoạn này là loại bỏ những thành phần không cần thiết khi cho ra một sản phẩm da, có thể được kể đến như: các mô liên kết, biểu bì, các chất có thể dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy …,hay các chất dễ dàng bị phân hủy và tạo liên kết giữa chất thuộc da với các sợi collagen ở công đoạn thuộc da.

Với mỗi loại da, khi chọn lọc những con da để sử dụng, đều có sự phân loại cụ thể về chủng loại, kích thước khối lượng, tính chất riêng… để có phương pháp bảo quản và chế độ xử lý thích hợp với từng loại da của từng con da. Tùy thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da thành phẩm mà có thể tạo ra các bước chuẩn bị cho quá trình thuộc da có phần khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị này thông thường đều sẽ diễn ra trong các bước: tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm bằng cách axit hoá,  xẻ móng. Đối với da được sử dụng trong công nghiệp, thì quy trình làm mềm bằng axit hóa sẽ không được thực hiện hoặc thực hiện ở mức độ nhẹ.

nơi bán da bò

Để làm nên một món hàng bằng da cần phải qua công đoạn chuẩn bị thuộc da kĩ càng

 

Thuộc da

Sau khi đã thực hiện các bước của quá trình chuẩn bị cho việc thuộc da, thì quy trình tiếp theo được những nơi bán da bò chia sẻ chính là quy trình thuộc da.  Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất trong cách xử lý da bò để chuyển da trần thành da thuộc, với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao. Hoá chất được sử dụng để thuộc da bò là kali bicrômat.  Khi được thuỷ phân cùng với chất khử như gluco hoặc Na2­S2O4, kali bicrômat sẽ tạo thành muối kiềm crôm. Đây là hợp chất hyđrôxyt và là một dung dịch mang tính axit. Quá trình thuỷ phân có thể tiếp tục nếu ta cho axit vào dung dịch và cũng có thể đưa sản phẩm của quá trình thuỷ phân trở về dạng sunfat crôm. Hiện nay, người ta thường dùng các tác nhân trung hoà khác nhau như : Mentrigan MOG, khoáng đôlômit. Các loại hóa chất này có tác dụng nâng kiềm của chúng tăng lên một cách từ từ. Một lưu ý cho quá trình thuộc da đó là đối với da phèn thì cần phải dùng chất chống mốc để tẩy được độ phèn của da, làm cho tấm da được chất lượng nhất để gia công, sản xuất tạo ra thành phẩm uy tín nhất đến người tiêu dùng.

nơi bán da bò

Thuộc da được xem là công đoạn quan trọng nhất trong cách xử lý da bò để chuyển da trần thành da thuộc

 

Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc

Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc được xem là công đoạn cuối cùng trong quy trình thuộc da. Theo sự chia sẻ của những nơi bán da bò  thì da bò sau khi trải qua hai công đoạn trên, vẫn còn độ ẩm rất cao, từ 60-65%, bề mặt da khô, dễ thấm nước và chưa có độ mềm dẻo tự nhiên. Chính vì vậy, công đoạn này sẽ khắc phục được những khuyết điểm còn vướng lại của hai công đoạn trên, từ đó làm cho tấm da được hoàn thiện. Đây cũng được xem là giai đoạn chỉnh sửa da, trau truốt, da để da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu, đúng mục đích sử dụng. Có nhiều loại da thuộc, mỗi loại da lại được chỉnh sửa theo phương pháp khác nhau cho ra những tấm da thuộc có phẩm chất khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có những công đoạn cho quá trình này được kể đến như: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa đối với da thuộc Crôm, nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da có độ ẩm hạ thấp từ 60-65% còn lại 12-15%, sau đó đem vò mềm, trau chuốt,… Quy trình này sau khi hoàn thiện sẽ được đưa đến xưởng may gia công các mặt hàng thời trang như: giày da, thắt lưng da, ví da , quần áo da, cặp túi da… hay các công ty nội thất gia đình, xí nghiệp nội thất ô tô...

nơi bán da bò

Để có một sản phẩm hoàn thiện từ da cần trải quan rất nhiều công đoạn

Bên trên là một số công đoạn cơ bản cho quá trình thuộc da mà AuRy Leather chia sẻ để bạn tham khảo. Là đơn vị chuyên cung cấp da bò uy tín với nhiều mẫu mã thiết kế đẹp mắt, màu sắc đa dạng, giá thành phải chăng, AuRy Việt Nam luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng qua từng sản phẩm.

Vui lòng liên hệ hotline 0981 673 871 để được tư vấn mua hàng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay