Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô khi nào nên làm?

17 Tháng Hai, 2023

Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô khi nào nên làm? Nếu kim phun buồng đốt bị tắc nghẽn, nhiên liệu sẽ không được phun tới, từ đó làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Vì thế việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô định kỳ là rất cần thiết. Vậy, khi nào nên tiến hành vệ sinh kim phun và buồng đốt? Cùng Aury tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau nhé. 

 

Có nên vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô thường xuyên?

Có thể thấy việc giữa cho kim phun và buồng đốt luôn sạch sẽ, sẽ giúp quá trình phun nhiên liệu được tơi và động cơ đạt hiệu suất làm việc cao nhất. Chính vì thế việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô là rất cần thiết.

Chẳng những thế, việc vệ sinh thường xuyên bộ phận này còn giúp:

 • Phục hồi hiệu suất và công suất đầu ra của động cơ, từ đó giúp xe vận hành mạnh mẽ như lúc đầu.
 • Khắc phục được tình trạng nhiên liệu không phun tơi do nghẽn kim phun, từ đó giúp tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu.
 • Giúp xe chạy êm ái, tốc độ luôn giữ ở mức ổn định, không rung giật hay bị gõ máy.
 • Nhiên liệu có thể dễ dàng cung cấp đến buồng đốt, từ đó giúp xe khởi động nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Giảm tối đa lượng khí thải độc hại do nhiên liệu cháy không sạch để bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu lượng muội than sinh ra, từ đó tăng cường tuổi thọ động cơ.

Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô

Vệ sinh như thế nào để đặt hiệu quả làm sạch cao nhất

 

Dấu hiệu cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô ngay 

Thông thường, việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô sẽ cần thiết sau khoảng 15.000 km. Tuy nhiên, nếu xe bạn có những dấu hiệu sau thì nên kiểm tra và tiến hành vệ sinh kim phun buồng đốt:

 • Hiệu suất động cơ không còn như lúc đầu: Khi kim phun hay bị nghẹt, lượng xăng nạp vào buồng đốt ít hơn bình thường, khiến bạn phải nhấn ga mạnh hơn.
 • Động cơ khởi động trễ/máy nổ yếu: Nếu như kim phun quá bẩn sẽ khiến xăng không vào buồng đốt nhanh được sẽ tạo ra hiện tượng động cơ bị trễ khi khởi động.
 • Xăng hết nhanh hơn bình thường: Nếu phát hiện thấy lượng xăng bị mất đi quá nhanh so với bình thường, thì đã đến lúc bạn cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô của bạn rồi đấy
 • Tiếng động cơ kêu lớn: Khi kim phun bị nghẹt, bạn phải nhấn ga mạnh hơn nhưng công suất lại không như ý. Từ đó khiến động cơ hoạt động nhiều hơn và sẽ phát ra nhiều tiếng ồn ào hơn.
 • Khói đen thải ra nhiều: Khi kim phun xăng bị tắc, sẽ khiến khói đen phun ra từ pô nhiều hơn. Bởi, lúc này kim phun bị tắc sẽ khiến xăng đốt không hết và lọt ra đường ống xả nên sẽ có khói thải nhiều hơn.

Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô

Khi nhận thấy những dấu hiệu kể trên cần vệ sinh kim phun và buồng đốt ngay

 

Cách vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô hiệu quả

Vệ sinh kim phun buồng đốt bằng chất tẩy chuyên dụng

Đây là cách vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô tiết kiệm thời gian, chi phí, và hiệu quả cao được nhiều người dùng lựa chọn.

Dung dịch vệ sinh kim phun buồng đốt có nhiều loại khác nhau. Về cơ bản thì có 2 loại như sau:

 • Dung dịch vệ sinh dùng cho máy xăng
 • Dung dịch vệ sinh dùng cho máy dầu

Vệ sinh kim phun buồng đốt bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp vệ sinh truyền thống mang lại hiệu quả làm sạch cao, nhất là đối với buồng đốt bị bám cặn nặng và dày. Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn rất nhiều thời gian và công sức bởi bạn phải tháo rời các bộ phận và chi tiết máy mới có thể vệ sinh được. 

Bên cạnh đó, người vệ sinh cần có kỹ thuật cao nếu không sẽ không giữ được độ nguyên vẹn các chi tiết máy, làm ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động chính xác, hiệu quả của động cơ sau này.

Vệ sinh kim phun buồng đốt bằng máy chuyên dụng

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong các Garage sửa chữa và được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất. Vì, muội carbon trong buồng đốt sẽ được làm sạch bởi sóng âm trong máy mà không cần phải tháo rời các chi tiết buồng đốt như phương pháp truyền thống.

Vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô

Aury hy vọng đây sẽ là những chia sẻ thật sự hữu ích cho bạn

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các dấu hiệu cho thấy bạn nên vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô và cách vệ sinh hiệu quả nhất. Aury - Nhà cung cấp da bò tại Tp.HCM với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và nhập khẩu da bò.

 • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay