Phân biệt da Nubuck và da lộn

12 Tháng Năm, 2022

Có mấy bạn hỏi mình về loại da mẫu ở nhà, nên mình viết bài này luôn, để phân biệt giữa các loại da với nhau. Thực ra thì phân biệt da Nubuck và da lộn thì đúng hơn, tại vì loại da Anilin lại phải một bài dài khác nữa. 

Thông thường sẽ có các loại da là da Anilin, da Nubuck, da kéo dãn, da lộn. Da Anilin có Anilin nguyên mẫu, bán Anilin và Anilin nhuộm. Có dạng da trơn và hơi bóng. 2 loại da dễ gây nhầm lẫn là da Nubuck và da lộn, bởi vì chúng đều không phải dạng bóng ở bề mặt. Tuy nhiên đây là 2 loại da khác nhau và giá thành cũng chênh lệch với nhau khá lớn.

Thứ nhất là da Nubuck, loại da này là da Anilin được chà xát nhẹ trên bề mặt để tạo ra những lớp lông ngắn, mịn. Sờ vào rất êm nhờ cấu trúc chặt chẽ của các sợi da. Cũng vì lý do đó nên phần lớn loại da mình lấy về đều là da Nubuck, dù giá nó cao hơn các loại da khác.

Nhưng loại da Nubuck có độ dày khác nhau, bởi 2 con bò khác nhau thì da dày hay mỏng khác nhau là điều dễ hiểu. Nhưng chúng luôn có cùng 1 mức giá, và độ bền không ảnh hưởng bởi sự dày mỏng đó, chỉ là chọn như thế nào hợp với sản phẩm mình làm là được. Như làm bóp thì chẳng ai chọn Nubuck loại dày cả, bởi nó sẽ cộm lên trông rất xấu.

Và các tấm da Nubuck cũng không hoàn toàn là mịn giống nhau. 1 tấm da nguyên, tùy thuộc vào độ chà xát nặng nhẹ mà da đó có sợi mịn, bông hay là bóng.

Đây cũng là da Nubuck, dù không nhìn rõ rợi lông và không mịn như ở hình trên

Đó là do da này chưa chà xát nhiều.

Thứ 2 là da lộn, nói một cách dễ hiểu thì là mặt trong của da lộn ra ngoài, chính là nó. Bạn lấy một tấm da bình thường rồi lật mặt trong lại, da lộn cũng giống như thế. Tuy nhiên da lộn để làm sản phẩm thì đã tách đi một lớp bề mặt ngoài, tức là cả 2 mặt đều là mặt trong, và được xử lý để trông không quá thô sơ. Nhìn qua nó khá giống da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều, bởi nó là lớp da phía trong, cấu trúc sợi lỏng lẻo chứ không bền được như da lớp ngoài.

Da lộn vốn rất dễ bị bẩn và dễ thấm nước, lại khó lau chùi, nhưng làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu hơn da Nubuck.

Da lộn là đây ạ

Da lộn thì bạn có cắt ngang tấm da ra cũng không thể nhìn thấy được lớp cứng như ở da Nubuck, tại vì vốn dĩ nó là da phía trong, không có lớp ngoài. Còn da Nubuck thì gồm cả lớp trong và lớp ngoài

Da Nubuck thì màu sắc không được đa dạng như da lộn, bởi da lộn dễ nhuộm màu hơn, và giá thành không cao, dùng để làm túi rất đẹp, nhưng về độ bền thì không thể bằng được da Nubuck.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay