Phân loại Da thuộc crôm theo nhiều tiêu chí chất lượng

12 Tháng Năm, 2022
Nội dung

Da thuộc bằng Crom (Chrome-tanned leather) tạo ra sản phẩm mềm, dẻo hơn và không bị mất màu, mất kiểu dáng như phương pháp Da thuộc thực vật Veg-tan. Phương pháp này chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến, chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu. Hãy cùng AURY VIETNAM tìm hiểu về da thuộc crôm và ứng dụng của loại nguyên liệu này trong ngành sản xuất thời trang và nội thất như thế nào nhé!

Phân loại da thuộc crôm theo chất lượng bề mặt

Đây là cách phân loại thông thường nhất .Da được phân loại thành 4 nhóm chất lượng bề mặt.

− Loại 1:Da dùng làm các loại da giữ nguyên mặt (Da full grain). Đây là các loại da tốt nhất. Mặt da không có hoặc rất ít các khuyết tật. Diện tích sử dụng hữu ích trên 90% diện tích của cả con da.

Loại da này thường dùng để sản xuất các loại da như :Nappa, Nubuck, Crazy Horse, Anilin ,Da áo, Da găng tay cao cấp, Oil nubuck…

− Loại 2: Da dùng làm các loại da chà mặt nhẹ. Mặt da có ít các khuyết tật và không ăn sâu vào bề mặt da. Diện tích sử dụng hữu ích trên 80% diện tích của cả con da.

Loại da này thường dùng để sản xuất các loại da như :Nappa loại 2, Da găng tay, Da pattent (Cow box)…

− Loại 3: Da dùng làm các loại da chà mặt (Corrected grain). Mặt da có nhiều các khuyết tật trên bề mặt da. Diện tích sử dụng hữu ích trên 70% diện tích của cả con da.

 Loại da này thường dùng để sản xuất các loại da như: Da mũ giầy(Shoes upper),các loại da in sần nhuyễn làm bóp ví….

− Loại 4: Đây là loại da xấu, thường dùng làm các loại da chà mặt và in sần(Embossed). Mặt da có nhiều các khuyết tật in sâu trên bề mặt da. Diện tích sử dụng hữu ích dưới 70% diện tích của cả con da.

Loại da này thường dùng để sản xuất các loại da như :Da làm giầy bảo hộ lao động, các loại da in sần lớn….

Tuỳ theo loại da và mục đích sử dụng,các loại da có độ dầy khác nhau.Thông thường nhất người ta thường sản xuất các loại da có độ dầy:

− Da nappa 1,2-1,4 mm cho sản xuất giầy nữ.

− Da nappa 1,4-1,6 mm cho sản xuất giầy nam.

− Da nubuck 1,2-1,4 mm cho sản xuất giầy nữ.

− Da nubuck 1,6-1,8 mm cho sản xuất giầy nam.

− Da crazy horse 1,8-2,0 mm cho sản xuất giầy nam.

− Da shoes upper 1,4-1,6 hoặc1,6-1,8 mm cho sản xuất giầy nam.

− Da shoes upper 1,8-2,0 mm cho sản xuất bảo hộ lao động.

Phân loại da thuộc crôm theo tuổi và giới tính

− Da bò con: Loại da này thường dùng làm găng tay thời trang.

− Da bò đực: Loại da này có cấu tạo sợi chặt chẽ nên thường dùng làm các loại da yêu cầu mặt đanh như : Nappa láng, nubuck, crazy horse, pattent...

− Da bò cái: Loại da này có cấu tạo sợi lỏng lẻo nên thường dùng làm các loại da như :Nappa milling, da vò, da bọc nệm (furniture), da găng tay...

Ngày nay các xưởng, nhà máy không còn dùng những chất thuộc da có nguồn gốc từ thảo mộc nữa., mà hầu hết sử dụng các muối crôm.

Việc dùng hóa chất này trước hết là vì lý do kinh tế do bằng hóa chất thuộc da có thể hoàn thành chu trình thuộc da trong vòng một ngày, trong khi đó với chất thuộc da thiên nhiên (công nghệ thuộc da truyền thống) thì quá trình phải kéo dài đến hàng tháng.

Ai cũng biết da thật rất bền và đẹp, da thuộc - da thật có đặc tính mềm, dẻo dai và đặc biệt rất bền. Da thuộc có tuổi thọ gấp nhiều lần các loại vật liệu phủ giả da khác, da thuộc từ trước đến nay vẫn luôn được coi là loại vật liệu chế tạo các loại túi, ví, dây lưng cao cấp và sang trọng nhất.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay