Quy trình sản xuất da bò đạt chuẩn là như thế nào?

22 Tháng Sáu, 2022

Bạn muốn biết về quy trình sản xuất da bò hiện nay trên thế giới diễn ra như thế nào? Vậy hãy cùng theo chân Aury đi tìm câu trả lời cho mình ngay nhé!

I - Quy trình chuẩn bị thuộc da

Trong quy trình sản xuất da bò thì chuẩn bị thuộc da cũng là một bước quan trọng mà các nhà cung cấp da bò tại tphcm quan tâm bởi nó giúp họ phân loại da bò nguyên liệu theo chủng loại, kích thước, khối lượng,... để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng tấm da bò sau khi thuộc được đồng đều và đạt tiêu chuẩn nhất. Thông thường để chuẩn bị thuộc da sẽ tiến hành:

1- Tạo ẩm

- Đây là bước đầu tiên nhằm phục hồi lại lượng nước ban đầu có trong da giúp da trở lại trạng thái gần như ban đầu, có độ mềm mại nhất định. 

2- Tẩy lông, ngâm vôi

- Quá trình này giúp làm sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da và thường được xử lý khá phức tạp và cần phải kiếm soát thật chặt các hóa chất, nhiệt độ, nước và thời gian.

3- Xẻ mỏng

- Đây là bước xử lý được thực hiện trên máy xẻ da chuyên dụng giúp chúng có độ dày đồng đều theo đúng tiêu chuẩn.

4 - Tẩy vôi & làm mềm

- Cuối cùng da bò sẽ được tiến hành tẩy vôi và làm mềm bằng các loại hóa chất kiềm trong da, tăng chất lượng da nhằm giúp da có thể gấp lại và vắt để cho bọt khí đi qua một cách dễ dàng hơn. 

Da bò sẽ được làm mềm trước khi tiến hành thuộc da

Da bò sẽ được làm mềm trước khi tiến hành thuộc da

II - Quy trình thuộc da

Sau các bước nêu trên, da bò chính thức bước vào quá trình thuộc da để giúp da có khả năng chịu được nhiệt độ cao, không bị thối rữa, không bị sự phá hủy của các vi sinh vật. Hiện nay có hai phương pháp thuộc da chính là thuộc da bằng tanin thảo mộc hoặc bằng khoáng chất:

1- Đối với phương pháp thuộc bằng tanin thảo mộc

- Tanin được biết đến là lớp các hóa chất polyphenol được tìm thấy trong vỏ cây và lá của nhiều loài thực vật giúp làm se khít các lỗ thoáng khí của chúng. Khi tanin tiếp xúc với da sẽ làm tăng khả năng liên kết với các protein colagen trong da và che phủ lên chúng, làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn. 

2- Đối với phương pháp thuộc bằng khoáng chất

- Người ra có thể thuộc da bằng Crom hoặc một số khoáng chất khác bằng cách đưa Crom vào để ăn khớp với khoảng cách giữa các sợi và phần sót lại của colagen. Khi mức thấm crom mong muốn vào da đã đạt được, độ pH của da lại được nâng lên một lần nữa để tạo thuận lợi cho quy trình thuộc. Ở trạng thái thô, da thuộc bằng crom có màu xanh lam, vì thế còn gọi là da xanh ẩm. 

Quá trình thuộc da bò đòi hỏi rất nhiều công phu

Quá trình thuộc da bò đòi hỏi rất nhiều công phu

Đây là một trong những bước quan trọng và quyết định chất lượng của những tấm da bò trong quy trình sản xuất da bò do đó chúng thường được thực hiện bởi những người thợ giàu kinh nghiệm. 

III - Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc

Trải qua quá trình thuộc da vẫn còn giữ độ ẩm cao lên đến 60-65%, chưa có độ mềm dẻo, bề mặt còn thô và dễ ngấm nước do đó da sẽ tiếp tục được chỉnh sửa để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất trước khi đến tay người dùng. Đây cũng là bước cuối để kết thúc quy trình sản xuất da bò và tạo ra miếng da hoàn hảo mang đến cho khách hàng.

Da bò trước khi đến tay người tiêu dùng được kiểm tra kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhằm đảm bảo tốt nhất về chất lượng

Da bò trước khi đến tay người tiêu dùng được kiểm tra kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhằm đảm bảo tốt nhất về chất lượng

Hiểu về quy trình sản xuất cũng là cách giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn da bò cho các sản phẩm mà mình sắp gia công bởi những ưu điểm nổi bật về độ bền, tính thẩm mỹ mà những tấm da bò sở hữu. Đặc biệt, nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn về da bò nguyên tấm nhập khẩu từ Ý đừng ngần ngại liên hệ ngay với Aury để sớm tìm được những thông tin thật sự hữu ích dành cho mình nhé!

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay