Tìm hiểu ngay quy trình thuộc da bò từ Bangladesh

14 Tháng Tám, 2022
Nội dung

Đôi nét về da bò thuộc Bangladesh

Da thuộc hiện tại là một ngành công nghiệp cạnh tranh trên toàn cầu. Trong vài năm trở lại đây, Bangladesh nổi lên như một nhà xuất khẩu nguyên liệu da thô có tiếng trên thế giới. Giá cả rẻ, tuy nhiên chất lượng chưa cao, do vậy nguồn da động vật nói riêng và da bò nói chung của Bangladesh được xuất đi Ấn độ hay Thái lan để làm nguyên liệu thô vào cho các nhà máy thuộc da. Có thể đưa ra một vài đặc điểm về sản phẩm da bò của Bangladesh như sau:

  • Ưu điểm: giá rẻ.
  • Nhược điểm: Chất lượng không tốt, chi phí đi lại ăn ở cao, thủ tục xuất nhập tương đối khó do Bangladesh mới mở cửa và cũng chưa có các hiệp định thương mại riêng với Việt nam.

Tuy nhiên, hướng nhập khẩu da bò từ Bangladesh sau đó về thuê các đơn vị thuộc da trong nước gia công lại theo nhu cầu là một ý tưởng không tồi. Aury là một trong số các đơn vị tại Việt nam cung cấp hoặc gia công loại này. Vì vậy, các đơn vị, nhà máy sản xuất đồ da tại Việt Nam nếu có nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu này, có thể liên hệ với Aury để nhận được sự tư vấn về sản phẩm cũng như các chính sách giá ưu đãi nhất.

Quy trình thuộc da tại nhà máy Aury Việt Nam với nguồn nguyên liệu da bò nhập khẩu trực tiếp tại Bangladesh

  • Chuẩn bị da bò để thuộc:

Chuẩn bị là quá trình đầu tiên của quy trình này, mục đích là loại bỏ những phần không cần thiết như các mô liên kết, phần thịt, mỡ thừa, biểu bì dính trên da để tránh quá trình phân hủy.

Da bò nhập khẩu từ Bangladesh trước khi thuộc đều được phân ra theo chủng loại, kích thước và khối lượng, tính chất riêng để có được những thành phẩm chất lượng tương đương nhau.

  • Bước chuẩn bị bao gồm các khâu:

+ Tạo ẩm : phục hồi độ ẩm cho da, tránh gẫy gập da vì nước mất đi trong quá trình bảo quản

+ Tẩy lông, ngâm vôi: nhân viên kĩ thuật dùng các chất hóa học để phá hủy chân lông và lớp biểu bì trên bề mặt da, đồng thời làm trương nở da nên cần sự kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất, nước, nhiệt độ và cả thời gian xử lý.

+ Cán mỏng: Những tấm da tự nhiên có bề dày khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sử dụng các máy xé da chuyên nghiệp để cán mỏng cho các tấm da có độ dày đồng đều nhau.

+ Tẩy vôi, làm mềm: Để không làm giảm chất lượng da do dư lượng chất hóa học trong các quá trình xử lý trên, chúng tôi phải tẩy vôi. Sau khi tẩy vôi, là quá trình làm mềm da, với da sử dụng để làm thắt lưng, ví da, túi xách hoặc giày da thì công đoạn này rất quan trọng. Với da dùng để làm đế giày hoặc da dùng cho công nghiệp thì công đoạn này kém quan trọng hơn. Sau bước chuẩn bị, chúng tôi sẽ kiểm tra lại chất lượng của da bò trước khi bước vào quá trình thuộc.

  • Thuộc da:

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hóa thành da thuộc với những đặc điểm tối ưu như: chịu được nhiệt độ cao, không bị thối rữa khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, khi bị dính nước hoặc chịu tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao. Người ta thường dùng các chất hóa học có tính kiềm (K2Cr2O7, Mentrigan MOG, khoáng Đôlômít,...). Sau đó da thuộc sẽ được kiểm tra độ xuyên thấu của axit hóa, độ pH và ngâm tẩm các chất chống mốc.

  • Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc:

Da sau khi thuộc có độ ẩm cao, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt thô và dễ ngấm nước, vì thế cần phải chỉnh lý trước khi cho ra da thành phẩm, đây là giai đoạn chỉnh sửa da, trau truốt da để có được những con da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu.

Khi tìm một nhà cung cấp nguyên liệuda bò,  ngoài kiểm tra chất lượng da, các bạn nên hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu da, tránh các sản phẩm được gia công từ những nguồn không đáng tin cậy, dư lượng các chất hóa học chưa được loại bỏ hoàn toàn dẫn đến bị nổi mẩn hoặc nặng hơn về sức khỏe. Mọi quy trình gia công của Aury Việt Nam đều đạt tiêu chuẩn kĩ thuật, vệ sinh môi trường, an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi tự tin về năng lực của mình!

  • Chia sẻ:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay